86 / 100
MÓN ĂN ĐƯỜNG PHỐ ĐẬM CHẤT MIỀN BIỂN –  BẠN ĐÃ THỬ CHƯA?

10 khách đi cùng Vinh – 8 khách được trải nghiệm món ăn này – Và cả 8 vị khách này đều nhắc lại cái hương vị đặc trưng khó tả của món ăn đường phố mang tên bánh tráng mắm ruốc Phan Rang mỗi lần em Vinh đăng bài hoặc 1 ngày thời tiết mưa gió..là cái thời tiết mà người ta liên tưởng nhiều đến ẩm thực nhất.

Có lẽ đó không còn gọi là thưởng thức – đối với mỗi vị khách đó còn được gọi là trải nghiệm đáng nhớ và còn được xem là cả 1 lịch sử – văn hoá ẩm thực của 1 vùng đất xứ nắng Phan Rang. Được ví von như một trong những đặc sản nên thử 1 lần khi đến Ninh Thuận, Bánh Tráng mắm ruốc Phan Rang được em Vinh dành trọn 1 tình cảm như những món ăn mang linh hồn ẩm thực vùng miền của đất nắng Phan Rang.

Nhiều người cứ cho rằng là đây chỉ là một món ăn đường phố, nhưng tuyệt nhiên khi nhìn lại và đánh giá sâu sắc về món ăn này ta vô tình tìm được cội nguồn và dấu chân lịch sử ẩm thực của dân biển Ninh Thuận.

Nguyên liệu chính của món ăn gồm :

Bánh tráng : Loại dày, được dùng để ăn những món gỏi hải sản, các món tiết canh, các món cháo vịt hay được dùng để cuốn hải sản hấp nướng.

Mắm ruốc : Nhắc đến các loại mắm thì nhắc đến miền trung, với hàng chục loại mắm mà có lẽ 2 loại mắm nổi tiếng nhất là mắm nhỉ cá cơm – và mắm ruốc, nguyên liệu của món bún bò Huế nổi tiếng. Ấy vậy ở xứ nắng Ninh Thuận, cái loại mắm nặng mùi ấy lại là nguyên liệu chính tạo ra hương vị đặc trưng của bánh tráng mắm ruốc Phan Rang. 

Hành lá : Đâu có nơi nào trồng được nhiều hành – tỏi như Ninh Thuận đâu? vậy nên điều hiển nhiên khi mà hành lá được xem là 1 nguyên liệu tạo ra màu xanh không thể thiếu trong tất cả các món ăn đặc trưng của Phan Rang.

Tốp mỡ : Cái thứ tưởng chừng là đồ bỏ đi vì độ béo và nhiều mỡ lại được tận dụng để tạo ra vị béo và giòn rộp rộp của món ăn bánh tráng mắm ruốc này.

bánh tráng nướng mắm ruốc Phan Rang
bánh tráng nướng mắm ruốc Phan Rang

Ngay cả việc sắp xếp tất cả nguyên liệu chính của món bánh tráng mắm ruốc Phan Rang cũng là 1 sự sắp xếp đầy tính toán của món ăn này. Đã ai từng nghĩ việc 1 chiếc bánh tráng là món ăn kèm không thể thiếu của dân biển, kết hợp cái hương vị mặn nồng mùi biển của mắm ruốc, rồi cả màu xanh của loại lá cây chỉ phát triển trên cát biển. Sẽ tưởng tượng như thế nào nếu cái mùi hương đậm đà và nao lòng ấy bay xa tận 3 khu phố, rồi sẽ kích thích vị giác đến nhường nào chỉ với nhát cắn đầu tiên, đã vậy là từng đợt mỡ giòn béo ngậy tràn ra từ sau lớp hành và bánh tráng ấy, Chắc mới tưởng tượng tới chừng này thôi là nhiều người sẽ phát cuồng lên với món ăn này.

Rồi đã có ai từng biết là món bánh tráng mắm ruốc Phan Rang có trước bánh tráng nướng Đà Lạt chưa, có thể nói bánh tráng nướng Đà Lạt là 1 biến tấu khác của bánh tráng nướng Phan Rang không nhỉ??? Điều đó khó để nói nhưng chắc chắn 1 điều là lịch sử lâu đời của bánh tráng mắm ruốc Phan Rang là điều không thế chối cải.

Vậy nên, nếu ai đó đã đến Ninh Thuận, thì hãy tìm kiếm cho mình những món ăn nên thử 1 lần nhé, đừng quên Bánh Tráng mắm ruốc Phan Rang vì đó là món ăn mang cả văn hoá vùng miền vào trong 1 chiếc bánh.

để ăn được món bánh tráng mắm ruốc Phan Rang ngon, thì việc tìm kiếm những địa chỉ quán ngon cũng rất quan trọng. Vậy nên sau đây là một số địa chỉ mọi người có thể tham khảo nhé :

  1. Quán bánh tráng mắm ruốc Phan Rang – cái giếng ( đường trần bình trọng – sau lưng chợ lớn Phan Rang )
  2. Quán bánh tráng mắm ruốc Phan Rang hẻm tiệm vàng Thu Được ( tiệm vàng Thu Được 2 trên đường Thống Nhất có 1 hẻm nhỏ chạy thẳng vào khoảng 300m gặp luôn quán bên tay phải )
  3. Quán bánh tráng mắm ruốc Phan Rang đường Nguyễn Văn Trỗi ( đối diện trường mầm non Ischool )
  4. Quán bánh tráng mắm ruốc Phan Rang tấn tài ( đường Lê Lợi, sau lưng trà sữa Co Co Cha )
  5. Quán bánh tráng mắm ruốc Phan Rang 2k ( phường Đài Sơn )

Đừng quên là để ăn được tất cả món ngon Ninh Thuận thì sự hướng dẫn của em Vinh cũng góp phần rất nhiều đó nha. Vậy nên anh chị có thể liên hệ em Vinh để có thể lựa chọn và kế hoạch cho mình 1 chương trình đi chơi hợp lý và khoa học cho cả gia đình và nhóm bạn của mình nhé.

Khám phá thêm các địa điểm du lịch hấp dẫn tại: : Go – khám phá Ninh Thuận

xem thêm : Bãi Thùng: “Nàng Tiên” thơ mộng tại Ninh Thuận

Tự thiết kế chương trình đi chơi Ninh Thuận của anh chị tại đây

4 thoughts on “Bánh tráng mắm ruốc Phan Rang – Ẩm thực đậm chất miền biển Ninh Thuận

  1. Pingback: RƯỢU NHO NINH THUẬN - ĐẶC SẢN CỦA VÙNG ĐẤT NẮNG GIÓ - Xin chào Phan Rang

  2. Pingback: Review món bún mắm nêm Phan Rang - món ăn của sự thách thức  - Xin chào Phan Rang

  3. Pingback: REVIEW MÓN BÁNH CĂN NGON "NHỨC NÁCH" TẠI NINH THUẬN - Xin chào Phan Rang

  4. Pingback: "Nhỏ Nước Dãi" Với Món Bún Sứa Cá Ninh Thuận  - Xin chào Phan Rang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.