87 / 100
Đầm Nại Ninh Thuận – Nguồn gốc của cái tên Thị Nại
cảng cá đầm nại
Cảng cá Đầm Nại

Đầm Thị Nại – hay còn gọi là Đầm Nại toạ lạc tại cảng cá lớn nhất tỉnh Ninh Thuận, Cứ ngỡ cái tên là một danh xưng cho vùng miền.. nhưng nếu để ý hơn thì ở đâu có cái tên Thị Nại ở đó có người Chăm.

Vậy nguồn gốc của cái tên Thị Nại này là gì?

Nằm tại vị trí đắc địa nhất Ninh Thuận với cửa biển rộng lớn và hệ thống cảng nước sâu rộng rãi, là nơi tập trung của nhiều tàu bè tại Ninh Thuận về trú bão và bán hải sản sau khi đánh bắt xong. 

Đầm Nại Ninh Thuận ngoài là nơi tập trung cho tàu thuyền ra thì còn có diện tích rộng lớn và rất nhiều kênh nước nhỏ bên trong tập trung về, điều này khiến cho việc nuôi trồng 1 số loại thuỷ hải sản được ưu đãi với điều kiện đầy đủ phù hợp.

Có nguồn gốc từ khoảng hơn 800 năm trước, từ thời vương quốc Champa đã có cái tên dành cho các cảng cá và các khu vực ven biển rộng lớn phù hợp cho tàu thuyền neo đậu và giao thương buôn bán. Ban đầu cái tên Thị Nại được đọc và viết dưới ngôn ngữ Champa là Sri Binây” đọc phiên ra tiếng Việt là “Thi–bi-nưi” dần dà, cái tên “ Thi-bi-nưi” được đọc đơn âm hoá và tối giãn để còn lại tên Thi-Nưi hay Thị Nại ngày nay. 

Trong tiếng chăm “ Sri Binây” có nghĩ là Đầm – vũng nơi có chợ cá nhỏ, có lẽ vì vậy mà khi nhắc đến 1 vài nơi gắn liền với từ “ Thị Nại” như Đầm Thị Nại – Quy Nhơn, Đầm Nại – Ninh Thuận, Chợ Thị Nại Ninh Thuận, hoặc 1 số vùng có người Chăm sinh sống thì đều có đặc điểm chung là diễn đạt 1 Đầm hay chợ cá, nơi tàu thuyền neo đậu.

Tàu thuyền hoạt động tấp nập tại Đầm Nại
Tàu thuyền hoạt động tấp nập tại Đầm Nại
Đầm Nại Ninh Thuận có gì hấp dẫn?

Nếu nói về điều gì khiến đầm Nại Ninh Thuận hấp dẫn du khách thì có lẽ Vinh sẽ nói về 4 điều chính khiến cho bất kỳ ai cũng nhớ đến nơi này

  • Cảng cá lớn nhất tỉnh, nơi tàu thuyền ra vào tấp nập hằng ngày
  • Chợ hải sản lớn nhất tỉnh, nơi mà bất cứ yêu cầu tìm kiếm loại hải sản tươi ngon nào của quý anh chị đều được đáp ứng với giá cực rẻ 
  • Các bè nuôi hải sản đầy ắp, con gì cũng còn sống 
  • Diện tích rộng lớn, cảnh đẹp thơ mộng và hệ thống kênh rạch – ao đìa nơi những ý tưởng của các nhiếp ảnh gia được chấp cánh.
Mua đặc sản tại Đầm Nại Ninh Thuận
Mua đặc sản tại Đầm Nại Ninh Thuận
Những điểm nên dừng chân khi đến Đầm Nại Ninh Thuận 

Nếu đã có 1 lần cơ hội check-in Đầm Nại Ninh Thuận thì nên đến những đâu và làm gì? Vậy mọi người hãy cùng Vinh đến một số nơi ở Đầm Nại nhé:

  • Đến chợ Đầm Nại Ninh Thuận để mua hải sản tươi sống
  • Lên cầu Ninh Chữ để ngắm toàn bộ quang cảnh cảng cá Ninh Chữ
  • Chụp ảnh tại bờ kè Ninh Chữ với con đường vô cực
  • Ghé thăm Trùng Sơn Cổ Tự tìm hiểu sự tích hòn đá Dao và ngắm toàn bộ view của Đầm Nại Ninh Thuận từ trên cao
  • Ghé thăm nhà cố tổng thống “ Nguyễn Văn Thiệu” của chế độ cũ
  • Đi hết toàn bộ diện tích Đầm Nại Ninh Thuận để nhìn ngắm trọn vẹn góc ảnh thơ mộng vào mỗi chiều hoàng hôn buông xuống.
Chụp ảnh checkin tại Đầm Nại Ninh Thuận
Chụp ảnh checkin tại Đầm Nại Ninh Thuận

Và đặc biệt hơn là ở Đầm Nại Ninh Thuận nếu tìm hiểu qua mạng internet thì còn rất nhiều thông tin chưa rỏ ràng vì vẫn chưa cập nhật hết trên bản đồ, nếu anh chị có điều kiện thì nên thuê 1 hướng dẫn viên thổ địa am hiểu để có thể giới thiệu tường tận từng đường đi và những đặc điểm hấp dẫn ở đây nhé.

Xem thêm địa điểm hấp dẫn tại Ninh Thuận : Go – khám phá Ninh Thuận

Xem thêm : Book thổ địa Ninh Thuận

Xem thêm : Đặt tour Ninh Thuận trọn gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.