94 / 100
CÓ THỰC SỰ LÀ NẮNG NHƯ RANG – GIÓ NHƯ PHAN ? HAY CHỈ LÀ 1 CÁCH DIỄN ĐẠT CÁI TÊN PHAN RANG NẮNG GIÓ

Có lẽ nhiều người khi tìm hiểu về cái tên Phan Rang lại thường xuyên nhận được câu trả lời là Phan Rang nắng gió, ấy vậy mà lý do thực sự khiến Phan Rang nói riêng và Ninh Thuận nói chung có nhiều nắng và gió lại không cụ thể. Và điều gì khiến cho Ninh Thuận trở thành tỉnh thành có lượng mưa ít nhất Việt Nam. Hãy cùng Vinh tìm hiểu những lý do khiến Ninh Thuận có nhiều nắng và gió nhé.

Sa mạc Sơn Hải
Sa mạc Sơn Hải – vùng đất Phan Rang nắng gió 

Để giải thích cho câu hỏi này ta sẽ quan tâm đến nhiều yếu tố, trong đó gồm có những yếu tố sau :

Vị trí địa lý – điều kiện khí hậu

Sở dĩ Phan Rang nắng gió nhiều thì phải nói đến vị trí độc đáo của Ninh Thuận có 3 mặt là núi vô tình tạo thành 1 hình cung khép kín điều này cản trở lượng gió từ biển có đường để tiếp tục đi mà không thể mang lượng hơi ẩm từ biển vào được.

Đặc biệt ở phía Tây Nam lại là nơi đón gió của đồng bằng sông Cửu Long lại không thể mang hơi ẩm vào được vì bị núi ở phía Nam, điều này giống tương tự như gió Lào ở Tây Bắc vậy nên khi lượng gió vào đến Ninh Thuận lại mang sự hanh khô đến.

Ngoài ra, bờ biển Ninh Thuận lại vô tình song song với hướng gió tây nam mang lượng hơi ẩm lớn vậy nên không thể mang mưa vào đất liền được. Cũng nhờ vậy mà Ninh Thuận là tỉnh thành ít có bão nhất Việt Nam.

Hướng gió song song với bờ biển khiến Ninh Thuận không nhận được mưa
Hướng gió song song với bờ biển khiến Ninh Thuận không nhận được mưa

Yếu tố dòng biển cũng ảnh hưởng ít nhiều đến lượng hơi ẩm được mang vào đất liền bởi vì vùng biển bên ngoài Ninh Thuận là các dòng biển lạnh chảy đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc,.. có lượng nước bốc hơi ít nên không thể tham gia góp mưa cho vùng đất Phan Rang nắng gió được.

Điều kiện thổ nhưỡng ảnh hưởng đến Phan Rang nắng gió

Vốn dĩ đã bị ảnh hưởng ít nhiều đến gió , dòng biển, và vị trí địa lý của Ninh Thuận rồi. Lại còn thêm 1 điều kiện là xung quanh Ninh Thuận được bao bọc bởi diện tích núi đá lớn, còn sót lại đồng bằng rất ít, hơn nữa lại ít sông ngòi có thể góp đất bồi sa khiến cho việc trồng trọt canh tác nông nghiệp trở nên khó khăn, cách đây hơn 15 năm vẫn còn trông chờ vào nước trời là chủ yếu vậy nên lượng nước sẵn trong đất càng ít ỏi ảnh hưởng đến độ ẩm chung của khí hậu của Phan Rang nắng gió.

địa hình 3 mặt núi, bị chắn gió ở mặt Bắc khiến Ninh Thuận không nhận được gió mùa nóng ẩm
địa hình 3 mặt núi, bị chắn gió ở mặt Bắc khiến Ninh Thuận không nhận được gió mùa nóng ẩm

Ngoài ra bởi khí hậu Ninh Thuận được chia ra 2 phần rỏ rệt là Nóng ẩm ( Phía Tây – Bắc ) và Nóng khô ( Phía Đông – Nam ) vậy nên khu vực Đông Nam Ninh Thuận là khu vực cà ná – mũi dinh – sơn hải với nhiều núi đá, ít cây cối, và nhiều cát cũng ảnh hưởng ít nhiều đến khí hậu khi lượng nước bên dưới bề mặt không có nhiều vì cát và đá không thể giữ nước.

Đặc trưng văn hoá địa phương

Tại sao lại nói đặc trưng văn hoá địa phương lại ảnh hưởng ít nhiều đến Phan Rang nắng gió nhiều.

Tỉnh Ninh Thuận với 4 dân tộc chính là : Kinh, Chăm, Raglai, Hoa. Mỗi dân tộc với 1 văn hoá riêng tuy nhiên với đa số người Kinh thì hoạt động kinh tế chủ yếu là làm lúa nước và ngư nghiệp, người Chăm với văn hoá trồng trọt cây ngắn hạn theo mùa và nuôi gia súc kiểu du mục, người Hoa lại đa số là buôn bán.

Người Raglai ở Ninh Thuận lại chọn sống gần rừng núi làm rẫy, chăn nuôi. Có thời gian gần như rất nhiều diện tích rừng ở Ninh Thuận bị người đồng bào Raglai đốt đi để làm rẫy cũng là nguyên nhân khiến khí hậu khô hạn

Và dĩ nhiên chỉ chưa tới khoảng 40% dân số Ninh Thuận làm nghề trồng trọt thì việc cải tạo độ ẩm của khí hậu cũng là 1 lí do có thể chấp nhận.

Nhìn chung, đa phần yếu tố vị trí địa lý và điều kiện thổ nhưỡng vẫn là nguyên nhân chủ yếu khiến Phan Rang nắng gió nhiều hơn nơi khác. Ngày nay nhờ tầm nhìn sâu rộng và đánh giá được tầm quan trọng của việc thiếu nước nên cũng đã có nhiều công trình thuỷ lợi ở Ninh Thuận được xây dựng góp phần điều tiết khí hậu ở Phan Rang nắng gió nhiều hơn.

Nhờ vậy mà bây giờ khi du khách đến Ninh Thuận sẽ không còn thấy màu khô hạn nữa thay vào đó là màu xanh lá cây đã dần nhiều hơn. Tuy nhiên vẫn không thể nào phủ xanh hết một số khu vực, vậy nên có thể nói Ninh Thuận khá đặc biệt với 2 màu sắc được chia ra rỏ ràng theo chiều dài địa lý và không còn đúng với tên gọi Phan Rang Nắng Gió nữa : Xanh lá cây ở phía Bắc, và Vàng Cam ở phía Nam.

Vậy điều gì thu hút du khách khi đến Ninh Thuận? Hãy để lại comment cho em Vinh biết thêm nhé.

Đặc biệt, hãy lựa chọn các chương trình trải nghiệm Phan Rang nắng gió thật phù hợp với bản thân để không ảnh hưởng đến trải nghiệm và điều kiện mỗi đoàn – gia đình nhé. Để được tư vấn cụ thể khách yêu có thể nhắn tin trực tiếp qua Fanpage : Tour em Vinh Ninh Thuận

Xem thêm : Bãi Tràng Mũi Dinh – Liệu checkin có đáng

Khám phá thêm các địa điểm du lịch hấp dẫn tại: : Go – khám phá Ninh Thuận

xem thêm : Leo núi ở Núi Chúa, hồi ký đáng nhớ và những điều cần phải chuẩn bị

Tự thiết kế chương trình đi chơi Ninh Thuận của anh chị tại đây

 

2 thoughts on “Tại sao Phan Rang nắng gió nhiều như vậy?

  1. Pingback: Đâu là quán cafe ngon nhất Ninh Thuận - Xin chào Phan Rang

  2. Pingback: Top 5 món ăn vặt ngon " Nhứt Nách" tại Ninh Thuận - Xin chào Phan Rang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.