87 / 100

Đến với Ninh Thuận du khách không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của miền đất đầy nắng và gió, mà du khách còn được hòa mình vào những điểm du lịch tâm linh đầy huyền ảo. Trùng Sơn Cổ Tự ( hay còn gọi là Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ) là một ngôi chùa được xây dựng cực kỳ công phu trên ngọn núi Đá Chồng hữu tình mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Ninh Thuận. 

Trùng Sơn Cổ Tự
Trùng Sơn Cổ Tự

Vị Trí Địa Lý

Tọa lạc trên lưng chừng núi Đá Chồng hùng vĩ ở thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải. Trùng Sơn Cổ Tự cách trung tâm thành phố Phan Rang chưa đầy 5km về phía Đông Bắc và cách biển Ninh Chữ 1km.

Đôi Nét Về Trùng Sơn Cổ Tự 

Trùng Sơn Cổ Tự là một tổng thể công trình kiến trúc hoành tráng được hòa thượng Thích Bưu Hiền tạo lập vào năm 1973 tại di tích lịch sử núi Đá Chồng thuộc thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi nhà thờ Phật giản dị trên núi, đúng hơn là một cái am nhỏ của nhà sư Bửu Hiền dùng làm nơi tu tập.

Dần về sau, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ngôi am nhỏ được nhà sư vận động quyên góp tiền của và công sức của các phật tử gần xa, ngôi am nhỏ được quy hoạch và xây dựng thêm một số công trình mới. Công việc xây dựng được phân chia thành nhiều giai đoạn nối tiếp nhau, từ cổng tam quan, chánh điện, nhà thờ tổ, … cho đến các tiểu cảnh không thờ phật ngoài trời và nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh của phật tử. Mãi cho đến này, chùa chùa vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục như cổng tam quan, lối đi, các bậc tam cấp dẫn vào các hạng mục, …

Trùng sơn cổ tự uy nghiêm
Trùng sơn cổ tự uy nghiêm

Tên Gọi Trùng Sơn Cổ Tự 

Tên của ngôi chùa trước nay được nhắc đến khá nhiều bởi theo nguyên tắc đặt tên cho một ngôi chùa gắn với từ Cổ Tự, bắt buộc ngôi chùa đó phải có thâm niên trên 200 năm. Tuy nhiên thì chùa Trùng Sơn chỉ có mới gần 50 năm vậy nên tên của ngôi chùa Trùng Sơn Cổ Tự được đặt với ngụ ý để chỉ cho tổ đình Trùng Khánh dưới núi Đá Chồng.

Bởi đây là nơi mà tổ đình đã có cách đây hơn 300 năm và trước khi hòa thượng Thích Bưu Hiền sáng lập ra chùa Trùng Sơn thì đã tu tại đây và tên gọi Trùng Sơn Cổ tự được thượng tọa Thích Tâm Trường đặt ra từ đó.

Trùng Sơn Cổ Tự
Trùng Sơn Cổ Tự

Phong Cảnh Xung Quanh Chùa 

Trùng Sơn Cổ Tự  ngự trị trên một vị thế rất đắc địa. Nên chỉ cần từ trên Chùa phóng tầm mắt theo các hướng Đông Nam là có thể thấy được thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, biển Bình Sơn, biển Ninh Chữ, cầu Ninh Chữ, chợ Nại, … những điểm du lịch cũng không kém phần hấp dẫn của Ninh Thuận.

trùng sơn cổ tự nhìn từ trên cao
trùng sơn cổ tự nhìn từ trên cao

Các Hoạt Động Tâm Linh

Các du khách khi đến đây vào diệp rằm, các dịp lễ sẽ được lễ chùa cầu mong may mắn, bình an và còn thưởng ngoạn cảnh chùa và thiên nhiên từ trên cao.

Một Số Lưu Ý Khi Đến Tham Quan 

  • Ăn mặc kín đáo, tuyệt đối là không ăn mặc quần ngắn, áo hở các các bộ phận nhạy cảm khi đến chùa.
  • Giữ lễ phép với những nhà sư và những người đi viếng chùa.
  • Không cười đùa, xả rác, leo trèo và các hành động phá hoại các kiến trúc …
  • Xin phép ý kiến nếu muốn thực hiện những điều như quay phim, chụp ảnh hãy tìm hiểu một vấn đề gì đó.
  • Không tự ý tìm đến những nơi mà không có sự cho phép

Chúc du khách có buổi tham quan đầy vui vẻ và thoải mái.

 

Các bài viết liên quan: Bãi Thùng: “Nàng Tiên” thơ mộng tại Ninh Thuận 

Khám phá thêm các địa điểm du lịch hấp dẫn tại: Go – Khám phá Ninh Thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.