92 / 100
NHẤT ĐỊNH PHẢI ĂN DÔNG CÁT NINH THUẬN!!
Con Dông cát – là một loại đặc sản chỉ sống ở vùng đất có khí hậu khô nắng và có nhiều cát.
Dông cát là một trong những loại đặc sản ngon độc đáo của đất nắng Ninh Thuận, đặc biệt khi ăn kèm với một loại lá có tên gọi là Lá Xào Dông thì món ngon này mới thực sự có hương vị đặc trưng ít nơi nào có được..
Vậy thì tại sao lại có câu chuyện về Dông Cát Ninh Thuận?

Được mệnh danh với vùng đất đầy nắng và gió, Ninh Thuận sở hữu cho mình những đồi cát rộng lớn và hệ sinh thái độc đáo với một số loại cây đặc biệt có thể mọc trên đồi cát này, cây xào Dông lại vô tình là cái lá thần thánh được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực Champa cũng duy nhất mọc trong điều kiện khí hậu hoang mạc..

Với đặc thù trên mà vô tình loài Dông cát Ninh Thuận có cơ hội để phát triển và sinh xôi ở đất hoang mạc rất nhiều.

Và thật là trùng hợp khi con Dông Cát có mùi tanh và lá xào Dông lại được sinh ra để trị mùi tanh đó. Và biến từ một loại thịt có vị hơi tanh thành 1 loại đặc sản với thớ thịt mềm, thơm ngon và dai như thịt gà..

Ăn Dông Cát Ninh Thuận như thế nào mới ngon nhất?
Thử tưởng tượng : Dông cát nướng muối ớt giòn giòn cay cay- ăn kèm với lá Xào Dông thần thánh có hương vị thơm và thanh pha lẫn 1 tí cảm giác của nắng và cát thì mọi nguyên tắc nấu ăn của các bậc thầy chỉ còn nhượng bộ cho cái hương vị thuần túy hoang mạc này..
Hay nếu ai đó cảm thấy hơi lười khi phải ăn theo cách cầm tay thì sao không thử thưởng thức ngay món gỏi Dông siêu ngon cực phẩm… Từng thớ thịt sẽ được bầm nhuyễn cùng cả xương sau đó trộn với rau thơm và lá Xào Dông, sau đó xúc từng muỗng gỏi Dông Cát Ninh Thuận bằng bánh tráng nướng giòn tan và cắn cái “rộp” rồi cảm nhận cái cảm giác thịt ngọt ngọt pha lẫn với vị thơm của các loại rau, 1 tí chua chua của xoài.. Hỏi đâu là Dông và đâu là rau?? Chẳng thể trả lời được vì nó đã không còn phân biệt được nữa.. cái hương vị của sự pha trộn tinh tế và tinh tuý ẩm thực mất rồi.
Dong Cát Ninh Thuận nướng muối ớt
Dông Cát Ninh Thuận nướng muối ớt
Lá xào dong
Lá xào dông đặc sản Ninh Thuận
Nếu anh chị nào về Ninh Thuận mà đúng mùa Dông cát thì sẽ được ăn nhiều và rẻ lắm nè. Nên thử 1 lần cho biết nha..
Đặt biệt là hãy call e Vinh để đưa cả nhà đi ăn vì em Vinh biết chỗ nào có món ngon này ?.
Còn đợi gì mà ko về Ninh Thuận ngay thôi

One thought on “Dông Cát Ninh Thuận – Đến mà không ăn thì mất 1 nữa chuyến đi

  1. Pingback: Nghề biển Ninh Thuận - những câu chuyện xứ biển - Xin chào Phan Rang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.