87 / 100
@hellophanrangtravel Đây là loại cây độc đáo chỉ có tại Ninh Thuận. #ninhthuan #hellophanrangtravel #tourninhthuan #laxaodong #muidinh ♬ Animal baby – 上野燿


Lá Xào Dông tại sao lại đặc biệt đến thế?

Lá Xào Dông – còn có tên gọi khác là cây Ngọc Ngũ Sắc.

Mọc rất nhiều ở các vùng núi khô hạn ở Ninh Thuận – cây xào Dông dường như là một loại cây thuốc – gia vị quý hiếm mà thiên nhiên xứ nắng ban cho con người nơi đây.
Lá xào dong - Đặc sản Ninh Thuận
Lá xào dong – Đặc sản Ninh Thuận
nguồn gốc của lá xào Dông

Gắn liền với cái tên này là loài Dông cát – một loài động vật bò sát họ thằng lằn sinh sống rất nhiều ở điều kiện khô hạn Ninh Thuận, là loại động vật ăn rất ngon tuy nhiên có mùi tanh vì vậy những người bản địa ở Ninh Thuận đã tìm ra được một loại lá cây chuyên dùng ăn kèm và đặt tên là lá xào Dông.

Con Dông cát - loài động vật gắn liền với lá xào Dông
Con Dông cát – loài động vật gắn liền với lá xào Dông

Không rỏ từ khi nào, mà lá xào Dông đã tồn tại trong quá khứ rất lâu và cũng trong lịch sử ẩm thực địa phương từ hàng trăm năm nay. Lá xào Dông như một cái tên được lập đi lập lại nhiều lần đặc biệt với ẩm thực vùng miền như của người Chăm – Raglai ở Ninh Thuận.

Tìm hiểu thêm  FOOD TOUR NINH THUẬN
Lá xào Dông là một loại lá gia vị vì có mùi hương rất đặc biệt và được sử dụng hầu hết trong nhiều món ăn ví dụ : Muối ớt lá dông, cừu xào lá dông, gà nướng muối ớt lá dông, lá dông ăn sống kèm cừu nướng, Dông xào, Dê nướng lá Dông… Và được sử dụng thường xuyên trong các bữa tiệc của người Chăm và người đồng bào Raglai
cừu nướng lá xào dông
cừu nướng lá xào dông

Đối với người đồng bào Chăm và Raglai, đây có thể là loại lá không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình hằng ngày.. đến cả việc làm nước chấm từ lá xào dông cũng rất đặc trưng và thường xuyên.

Ngoài việc sử dụng trong nấu nướng, lá xào Dông cũng có thể ăn sống và làm thuốc trị các loại bệnh như cảm, ho, sốt, dùng để xông hơi khi bị cảm và có thể xấy khô để sử dụng làm bột nêm nếm món ăn hàng ngày.

Tìm kiếm lá xào Dông ở đâu?

Có thể nói đây là một trong những loại cây đặc thù nhất của vùng đất nắng gió Ninh Thuận, loại cây này chỉ có thể được tìm thấy ở các vùng núi ở Ninh Thuận, đặc biệt là khu vực có nhiều sa mạc cát, bởi lẻ đây có lẽ là một trong những loại địa hình yêu thích của cây xào Dông bên cạnh những chú Dông cát

Nếu các bạn có cơ hội về Ninh Thuận tham quan, thì đừng nên đưa các món ăn có gắn liền với lá xào Dông vào trong thực đơn nên thử 1 lần – vì chỉ duy nhất ở vùng đất này mới có.

Tìm hiểu thêm  Quán thịt dê Ninh Thuận

Và nếu du khách thực sự muốn tự mình tìm kiếm cây xào dông để mang về nấu nướng, hãy book tour em Vinh. Em sẽ đưa mọi người băng qua sa mạc cát rộng lớn vạch từng bụi cây để trải nghiệm cảm giác tìm kiếm loài lá độc đáo nhất Ninh Thuận.

Xem thêm video về lá xào dong tại đây

Gà hấp lá xào Dông – món ăn mà Vinh cùng đội ngũ VTV3 thực hiện

Đặt mua mực khô – mực tươi – hải sản tươi khô tại Ninh Thuận tại đây.

Đặt tour em Vinh để được tư vấn trọn gói dịch vụ du lịch tại đây

Xem thêm : Đặc sản Ninh Thuận – Mực Ninh Chử tái chanh

Khám phá thêm các địa điểm du lịch hấp dẫn tại: : Go – khám phá Ninh Thuận

Xem thêm : Nghề biển Ninh Thuận, những câu chuyện xứ biển

Tự thiết kế chương trình đi chơi Ninh Thuận của anh chị tại đây